Tuyển chọn một số bài toán thực tế hình học 9 chương I

Sau đây là tuyển chọn một số bài toán thực tế hình học 9 chương I rất hay để các bạn tham khảo:

Bài 1: Đo chiều cao bằng thước eke

Một người dùng cách ngắm thước eke để đo chiều cao của một cái cây với cách đo được mô phỏng trong hình dưới đây. Chiều cao tính từ chân đến mắt quan sát là 180cm và người này đứng thẳng cách gốc cây 240cm. Hãy tính chiều cao của cây.

Bài 2: Cánh tay sắt

Một cần cẩu có cánh tay dài 8,5m đang nâng một vật lên cao như hình vẽ bên dưới. Biết vật cách thân cần cẩu là 5,5m. Hãy tính độ cao tối đa mà cần cẩu có thể nâng vật đó lên. Làm tròn kết quả đến hàng chục.

Bài 3: Tính chiều cao tháp

Một cái tháp được dựng bên bờ một con sông, từ một điểm đối diện với tháp ngay bờ bên kia người ta nhìn thấy đỉnh tháp với góc nâng 60 độ. Từ một điểm khác cách điểm ban đầu 20m người ta cũng nhìn thấy đỉnh tháp với góc nâng 30 độ.  Tính chiều cao của tháp và bề rộng của sông.

Bài 4: Radar dò độ cao máy bay

Hai radar đặt tại trạm vô tuyến số 1 và trạm vô tuyến số 2 cùng một lúc bắt được tín hiệu từ một máy bay chở khách đang bay trên bầu trời ở một độ cao xác định. Radar ở trạm số 1 bắt được tín hiệu sóng theo một góc hợp với phương ngang là 15° và radar ở trạm số 2 bắt được tín hiệu sóng theo một góc hợp với phương ngang là 35°. Tính khoảng cách so với mặt đất của máy bay tại thời điểm radar bắt được tín hiệu biết rằng tháp radar cao 25m và khoảng cách giữa hai trạm là 45km. Kết quả làm tròn hai chữ số thập phân.

Bài 5: Chiều cao kinh khí cầu

Một người dùng ông nhóm để quan sát một khinh khí cầu đang bay cách mặt đất một khoảng xác định. Lúc 9h00 người này quan sát thấy khinh khí cầu theo một góc hợp với phương ngang là 60°. Lúc 9h10 người này quan sát lại và thấy khinh khí cầu theo một góc hợp với phương ngang là 30°. Cho vận tốc của gió là 4km/h, chiều cao của người này tỉnh từ chân đến mắt là 170cm, hãy tính khoảng cách từ khinh khí cầu tới mặt đất. Biết rằng trong quá trình quan sát người ấy không hề di chuyển và khinh khí cầu chỉ di chuyển theo phương ngang dưới tác dụng của gió, khoảng cách tử khinh khí cầu tới mặt đất không thay đổi trong quá trình quan sát. Kết quả làm tròn hai chữ số thập phân.

Câu 6: Cây tre gãy

Một cây tre cao 9m bị gió bão làm gãy ngang thân, ngọn cây chạm đất cách gốc 3 m. Hỏi điểm gãy cách gốc bao nhiêu mét?

Câu 7: Băng chuyền

Giữa nhà kho và phân xưởng của một nhà máy, người ta xây dựng một băng chuyền AB để chuyền vật liệu. Khoảng cách giữa hai tòa nhà là 10m, còn hai vòng quay của băng chuyền được đặt ở độ cao 8m và 4 m so với mặt đất. Tìm độ dài AB của băng chuyền.

Câu 8: Khoảng cách hai trụ điện

Hai trụ điện có cùng chiều cao được dựng thẳng đứng ở hai bên lề đường của một đại lộ rộng 80m. Từ một điểm M trên mặt đường giữa hai trụ điện, người ta nhìn thấy hai trụ điện với góc nâng lần lượt là 30° và 60°. Tính chiều cao của trụ điện và khoảng cách từ 3 đến mỗi trụ điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!